Home / BỆNH HỌC / Những bệnh lý gây mẩn ngứa kèm sốt ở trẻ em

Những bệnh lý gây mẩn ngứa kèm sốt ở trẻ em

Mẩn ngứa kèm sốt ở trẻ em là dấu hiệu thường thấy ở một số bệnh nhiễm trùng. Để hiểu rõ hơn về tình trạng cũng như cách xử lý phù hợp khi trẻ bị sốt nổi mẩn đỏ ngứa.

Mẩn ngứa kèm sốt ở trẻ em là dấu hiệu của bệnh gì?

Phần lớn những tình huống mẩn ngứa kèm sốt ở trẻ nhỏ là phản xạ của cơ thể lúc có nhiễm trùng. Các Lý do gây nhiễm trùng có khả năng tấn công từ những tổn hại ngoài da gây sự chú ý hoặc có thể xâm nhập vào bên trong thân thể tiếp nối non gây ra những hiện tượng ngoài da. Cho dù Nguyên nhân gây bệnh là gì thì phụ huynh cũng nên thận trọng theo dõi các trường hợp này để sớm phát hiện các biểu hiện khác thường, hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Mẩn ngứa kèm sốt là biểu hiện thường thấy trong một số bệnh nhiễm trùng, nhiễm vi khuẩn ở trẻ em

Mẩn ngứa kèm sốt là biểu hiện thường thấy trong một số bệnh nhiễm trùng, nhiễm vi khuẩn ở trẻ em

Xác định Nguyên nhân gây sốt nổi mẩn đỏ ngứa ở trẻ nhỏ có ý nghĩa rất cần thiết trong trị bệnh bệnh. Dưới đây là một vài Tác nhân có thể khiến trẻ bị sốt nổi mẩn đỏ ngứa:

1. Sốt phát ban

Sốt phát ban là 1 hiện trạng tăng thân nhiệt đi kèm nổi những nốt đỏ chìm hoặc nhô lên khỏi mặt phẳng da, gây ngứa từ dịu đến dữ dội, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Những dấu hiệu phát ban thường xuyên xuất hiện bắt đầu ở vùng ngực, lưng kế tiếp mở rộng tới cổ, cánh tay, chân rồi tất cả thân thể. Khi bị phát ban, bé thường xuyên sốt cao lên tới 39 – 40 độ C kèm theo tình trạng viêm họng, sổ mũi hoặc sưng hạch bạch huyết.

Rất nhiều những hiện trạng sốt ban đỏ ở trẻ em không quá có hại. Các hiện tượng thông thường sẽ thuyên hạn chế sau 3 – 5 vào ngày rồi bặt tăm mà dường như không để lại bất cứ di chứng gì nếu được chăm sóc và điều trị đầy đủ, đúng cách. Tuy thế, nếu trẻ bị phát ban do sởi, những ban sởi thường xuyên xuất hiện ở dạng sẩn, sần sùi, khấp khểnh, gây ngứa dữ dội. Sau khoảng thời gian khỏi bệnh, có nguy cơ để lại các vết thâm, sẹo, gây mất nghệ thuật.

2. Mẩn ngứa kèm sốt do thủy đậu

Cũng tương tự sốt phát ban, thủy đậu cũng là một bệnh lây lan do vi trùng gây ra. Bệnh thông thường thông dụng hơn trẻ nhỏ với dấu hiệu rõ ràng là những mụn nước phồng rộp trên khắp cơ thể, bao gồm cả miệng và lưỡi.

Dấu hiệu đầu tiên của thủy đậu là nổi mẩn đỏ, gây ngứa ngáy, rất tức giận. Sau khoảng 7 – 10 vào ngày, chúng chuyển thành dạng mụn nước. Các mụn nước này tiếp đến vỡ ra, chảy nước trọng và đóng vảy.

Không nên cho bé gãi lên các nốt thủy đậu

Không nên cho bé gãi lên các nốt thủy đậu

Đa phần những tình huống thủy đậu đều gây ngứa dữ dội khiến bé tiếp tục phải sử dụng tay gãi. Điều đó làm cho các mụn nước dễ vỡ, gây nhiễm trùng và để lại sẹo thủy đậu. Một số trường hợp nguy hiểm hơn, nhiễm trùng da do thủy đậu có khả năng gây ra viêm mô tế bào, áp xe bên dưới da, nặng hơn là nhiễm khuẩn huyết, có nguy cơ tử trận cao ở trẻ em.

3. Sốt chảy máu

Sốt chảy máu là 1 dạng bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue dẫn đến. Bệnh có khả năng được dự đoán bởi các triệu chứng sốt cao, đau đầu, chóng mặt, bi đát nôn trớ, nôn nôn, phát ban da, nổi mẩn ngứa…

Sốt nổi mẩn đỏ ngứa ở trẻ em có thể xuất hiện trong hoặc ngay sau khi bị sốt xuất huyết. Một vài trường hợp trẻ bị sốt xuất huyết nổi ban đỏ gây ngứa ngáy giận dữ đến mức phải thức trắng đêm, quấy khóc bỏ ăn, mất ngủ.

Sốt chảy máu có khả năng gây ra tình trạng nổi mẩn đỏ, ngứa kèm sốt cao ở trẻ em

Sốt chảy máu có khả năng gây ra tình trạng nổi mẩn đỏ, ngứa kèm sốt cao ở trẻ em

Nguyên nhân sốt nổi mẩn ngứa ở bé trong bệnh sốt xuất huyết nguyên nhân là cơ thể đang trong thời gian tái tạo hấp phụ ngoại dịch bào vào máu và khôi phục những tổn thương da do phát ban. Đa số tình trạng này không thực sự nguy hiểm. Bệnh nhi có nguy cơ đc bình phục kịp lúc sau 2 – 3 vào ngày nếu được chăm nom và điều trị đúng cách.

Một vài trường hợp khác, thời điểm bình phục có thể trong thời gian dài hơn đến 1 hoặc vài tuần. Tuy thế cũng có tình huống trẻ mắc phải biến tướng trụy lưu thông, trụy hô hấp, dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Bởi vậy, cha mẹ cần sớm phân biệt các hiện tượng để chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp.

4. Bệnh chân tay miệng ở bé

Chân tay miệng là bệnh lý truyền nhiễm do vi trùng gây ra, thường xuyên xảy ra ở trẻ vào thời điểm chuyển mùa. Đó là bệnh lý có cấp độ lây nhiễm và khả năng gây tổn thương cao, cha mẹ nên không còn sức lưu tâm.

Biểu hiện điển hình của bệnh chân tay miệng ở bé là sốt nhẹ, đau họng, biếng ăn đi kèm theo những nốt đỏ tại đoạn bàn chân, bàn tay và khoang miệng. Các nốt mẩn đỏ này sẽ đúng thời điểm chuyển thành dạng mụn nước, có kích thước nhỏ như đầu tăm hoặc hạt đỗ, gây ngứa ngáy từ dịu tới dữ dội tùy vào cơ địa mọi cá nhân.

Nếu bé định kỳ gãi, chà xát vào các chỗ đứng ngứa này sẽ gây cho các mụn nước vỡ ra, làm tăng nguy hại nhiễm trùng da, viêm loét, áp xe và đặc biệt là nhiễm trùng huyết. Mặt khác, trẻ mắc bệnh chân tay miệng còn có nguy cơ mắc phải các chuyển biến như viêm cơ tim, viêm não – màng não….

Bệnh tay chân miệng thông thường dẫn đến các nốt mẩn ngứa kèm theo sốt dịu

Bệnh tay chân miệng thông thường dẫn đến các nốt mẩn ngứa kèm theo sốt dịu

5. Sốt nổi mẩn đỏ ngứa ở trẻ nhỏ do bệnh Rubella

Rubella hay bệnh sởi Đức là 1 dạng bệnh lây truyền qua đường hô hấp do vi khuẩn Rubella gây ra. Bệnh thường phát triển vào ngày xuân và dẫn tới Đa số gây tổn thương đến sức đề kháng của trẻ nhỏ, con gái mang thai và những con người có thể lực yếu ớt.

Những hiện tượng ban đầu của bệnh Rubella thường xuyên là:

  • Sốt, nổi hạch và phát ban.
  • Những nốt ban đỏ thường xuyên có mặt ban đầu ở đầu, mặt, cổ kế tiếp lan rộng body nhưng không tuần tự như phát ban do sởi.
  • Những nốt mẩn có màu hồng hoặc tương đối đỏ, hình trụ hoặc bầu dục, form size nhỏ 1 – 2mm và gây ngứa dữ dội.
  • Tình trạng sốt nổi mẩn đỏ ngứa ở trẻ trong bệnh lý Rubella thường chỉ trong thời gian dài khoảng 3 – 5 ngày tiếp theo đấy để lại các nốt thâm, sẹo bên trên da.

Trẻ bị sốt nổi mẩn đỏ ngứa có nguy hiểm không? Bao giờ nên tới gặp bác sĩ?

Đa số những tình huống sốt nổi mẩn đỏ ngứa ở trẻ nhỏ đều là dấu hiệu của một bệnh lý nhiễm trùng gì đấy. Trạng thái này có nguy cơ mất tích sau một số ngày nếu phụ huynh biết biện pháp chú tâm và điều trị cởi mở những bệnh lý gốc cho bé. Dù thế, trong một số trường hợp cơ địa dễ dị ứng, chăm sóc không đúng cách, trẻ có thể dính một số biến chứng:

  • Viêm mô tế bào da
  • Áp xe dưới da
  • Vấy bẩn da
  • Nhiễm khuẩn huyết
  • Viêm cơ tim

Để ngăn chặn những biến tướng có nguy cơ xảy đến, phụ huynh nên chuyển bé tới bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị an toàn, hiệu quả.