Home / BỆNH HỌC / Đừng nên coi thường bệnh zona thần kinh

Đừng nên coi thường bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh thường làm phát sinh các biểu hiện về da liễu như nổi mụn nước, ngứa da…  và khả năng lây nhiễm cao nếu tiếp xúc trực tiếp lên da của người bệnh. Bố mẹ đừng nên coi thường những biểu hiện này ở trẻ.

Hình ảnh vùng da bị zona tâm thần

Hình ảnh vùng da bị zona tâm thần

Thực chất bệnh zona thần kinh là bệnh gì?

Zona do một dạng vi rút Herpes gây ra. Bệnh nhân Zona sẽ phải chịu đựng cảm xúc đau rát ở vùng phát ban.

Nếu bạn đã từng bận rộn hội chứng thuỷ đậu (bệnh thường xuyên gặp mặt ở bé nhỏ), đấy là điều kiện thuận tiện để bệnh Zona thần kinh hình thành và cách tân và phát triển. Bởi lẽ khi bận bịu thuỷ đậu ( cho dù đã đc điều trị), cơ thể sẽ sống sót một loại virus “ẩn nấp” trong các tế bào tâm thần. Khi khối hệ thống miễn dịch bị suy yếu, đấy đó là lúc loại virus này “ lộ diện” và gây ra căn bệnh Zona.

Đối tượng thường xuyên mắc căn bệnh này là các con người bên trên 50 tuổi hoặc có khối hệ thống miễn kháng suy kém. Ví như bạn có nguy cơ mắc Zona nếu như bạn bị ung thư (việc áp dụng vaccine khiến cho cơ thể bạn trở nên yếu ớt hơn) hoặc bận bịu căn bệnh tư thế kỷ – AIDS.

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Bệnh thường gây cảm hứng đau rát, cảm hứng đau buồn thường xuyên hiện diện trong vài ngày trước lúc chứng phát ban hiện diện.

hội chứng phát ban xuất hiện với những vết sưng, mẩn đỏ. Trong một vài Trong ngày những vết sưng trở nên phồng phỏng. Các vết sưng đỏ có thể bao trùm khắp sống lưng, ngực, hoặc có khả năng mọc ở một bên mặt.

Zona gây cảm giác đau rát, khó chịu cho người mắc bệnh

Zona gây cảm giác đau rát, khó chịu cho người mắc bệnh

những vết da bỏng thường có vảy cứng và sẽ mất đi sau 7 tới 10 đến ngày. Bạn sẽ nhìn thấy sự thay đổi của màu sắc da lúc những vết vảy rơi rụng.

ngoài ra, có các trường hợp những lớp vảy sẽ chỉ bong sau vài tuần, điều này đồng nghĩa với hiện tượng xúc cảm đau đớn sẽ trong thời gian dài hơn đối với thông thường (từ 1 tới 3 tháng).

Biến chứng

còn nếu như không được trị bệnh nhanh chóng và đúng cách, bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến mắt, dẫn tới sưng phồng mí đôi mắt, đỏ và đau.

lâu dần có khả năng gây ra sẹo giác mạc ở mắt và ảnh hưởng tới thị giác. Nghiêm trọng hơn, nó có nguy cơ gây ra bệnh tăng nhãn áp (glaucome) trong cả quãng đời trong tương lai, căn bệnh này có khả năng dẫn đến mù loà.

Cách điều trị bệnh zona thần kinh

Bệnh có thể trị khỏi nếu được điều trị đúng cách. Một vài loại thuốc như Acyclovir, Famciclovir hay Valacyclovir mang lại công hiệu cao trong các công việc trị bệnh. Thuốc sẽ đẩy mạnh hiệu nghiệm cao nếu mà bạn xuất phát dùng thuốc trong 3 vào ngày đầu sau khoảng thời gian bị phát ban.

Nên dùng thuốc theo sự khuyến cáo của thầy thuốc chuyên khoa

Nên dùng thuốc theo sự khuyến cáo của thầy thuốc chuyên khoa

Ngoài ra, các chuyên gia chuyên khoa có thể đề nghị bạn dùng bổ xung thuốc có chứa chất xteoit để hạn chế đau và giảm sưng phồng.

Bệnh Zona ở mắt nên đc chữa trị kết hợp với thuốc ngăn vi trùng và xteoit.

Bên cạnh đó, có thể dùng các loại thuốc như Acetaminophen hay Ibuprofen để tránh đau so với những vết sưng phồng.

Những lưu ý khi áp dụng thuốc trị zona

– Những loại kháng sinh không được dùng trong các tình huống này vì có thể nguy hại cho gan gây ra triệu chứng Reye.

– Bạn cũng có thể dùng kèm các loại kem bôi ngoài da, trên các vết phồng bỏng để tránh đau rát.

– Căn bệnh này tuy không lây lan, nhưng tất cả người kế bên bạn có thể cao bị bận bịu thuỷ đậu nếu bọn họ chưa lúc nào bị thuỷ đậu hoặc chưa tiêm phòng.

Virus thuỷ đậu có thể sống trong những chỗ phồng rộp và có nguy cơ lan rộng cho tới khi chỗ phồng rộp trọn vẹn lành lại. Nếu bạn bị bệnh Zona, tốt nhất nên tránh xa trẻ em bên dưới 12 tháng tuổi và con gái mang thai.