Home / BỆNH HỌC / Bị tay chân miệng uống thuốc gì để kiểm soát bệnh hiệu quả?

Bị tay chân miệng uống thuốc gì để kiểm soát bệnh hiệu quả?

Là loại bệnh dễ tái đi tái lại, cha mẹ cần am hiểu rằng tay chân miệng uống thuốc gì, vệ sinh như thế nào mới kiểm soát bệnh kịp thời và hiệu quả ngay tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ sử dụng thuốc đúng loại, đúng liều và chăm sóc trẻ đúng cách. Cùng theo dõi xem nhé! 

Phát hiện sớm bệnh – chìa khóa điều trị hiệu nghiệm

Để hỗ trợ trị bệnh bệnh TAY CHÂN MIỆNG cho trẻ có hiệu nghiệm tốt, việc ban đầu cần làm là nhận ra sớm bệnh. Bởi bệnh thường dễ nhầm lẫn với một vài bệnh khác như thủy đậu, sởi, sốt phát ban… Do vậy bố mẹ nên chú ý một số hiện tượng nổi bật sau để có hướng điều trị cho trẻ.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

– Nhìn chung sau khoảng 2 – 4 ngày nhiễm vi rút, trẻ sẽ có các triệu chứng xuất phát với sốt, có thể sốt cao 38 – 390C, kém ăn, căng thẳng,, thường đau họng.

– Sau 1 – 2 ngày sốt, trẻ thường xuất hiện đau ở miệng, nhìn ra các vết đỏ rộp lên có khả năng gây loét. Đồng thời xuất hiện những ban đỏ ở da, không ngứa, có khả năng có mụn nước khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân, đôi khi có ở mông.

– Sau đó, các nốt ban dần hình thành dạng phỏng nước dễ vỡ. Các nốt phỏng khi vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, trẻ cũng có khả năng bị các tai biến về hô hấp, tim mạch hoặc thần kinh khiến quá trình chữa trị khó khăn hơn.

Khi bé có hiện tượng sốt cao, kèm theo li bì, ngủ khó đánh thức, hay giật mình, có cơn co giật hoặc run tay chân thì có nguy cơ trẻ đã gặp những tai biến gây tổn thương như phù phổi cấp, viêm não, viêm màng não… Và cần đưa bé đến ngay các nơi khám bệnh để chữa trị. Những chuyển biến này thường gây tử vong cao và diễn tiến rất nhanh có nguy cơ trong 24 giờ.

Những nốt ban phỏng nước trên da ở bé bị bệnh tay - chân - miệng.

Những nốt ban phỏng nước trên da ở bé bị bệnh tay – chân – miệng.

Bệnh tay chân miệng uống thuốc gì để kiểm soát bệnh hiệu quả?

Thuốc hạ sốt: Khi trẻ sốt cao từ 380C trở lên, phụ huynh cần áp dụng hạ sốt bằng paracetamol với liều lượng 10 – 15mg/kg, sau 4 – 6 giờ có thể áp dụng lại nếu còn sốt cao. Nếu trẻ không uống được hoặc khó uống thuốc có nguy cơ dùng dạng viên đạn đặt “cửa hậu”.

Bù nước và điện giải: bố mẹ cũng nên cung cấp thêm nước và điện đái cho bé bằng uống dung dịch oresol hoặc hydrite…

Thuốc sát khuẩn: Khi trẻ có sốt và loét miệng nên bổ sung thêm vitamin C và kẽm, sử dụng dung dịch glycerin borat lau sạch miệng trước và sau ăn. Gel rơ miệng (kamistad, zyttee…) có tác dụng sát khuẩn và giảm đau giúp trẻ ăn uống dễ dàng hơn.

Một vài loại gel có khả năng cho bé dùng như: Lidocain chuyên dụng cho bé tất cả lứa tuổi, xịt miệng benzydamin cho trẻ trên 5 tuổi, súc miệng benzydamin cho bé từ 12 tuổi trở lên hoặc cũng có khả năng dùng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%).

Dung dịch khử khuẩn:

– Ngoài việc dùng thuốc sát khuẩn, phụ huynh và người chăm sóc bé cần rửa tay với xà phòng trước khi nấu ăn, cho bé ăn, sau khi tiếp xúc với bé và sau khi đại tiện.

– Lau nhà và ngâm đồ chơi, quần áo của trẻ bằng dung dịch cloramin 2% hoặc những dung dịch khử khuẩn khác.

– Tiệt trùng và luộc sôi các thiết bị ăn uống hàng ngày của bé như bình sữa, bát, thìa…

Các dụng cụ ăn uống của trẻ đêu nên được tiệt trùng trước và sau khi áp dụng

Các dụng cụ ăn uống của trẻ đêu nên được tiệt trùng trước và sau khi áp dụng

Trường hợp trẻ đang mắc những bệnh lý nặng

Bên cạnh đó, còn có những loại thuốc khác được dùng tùy theo hiện trạng cụ thể của bệnh.

Với bệnh nhi có triệu chứng não – màng não phải chữa trị tại bệnh viện và sẽ được yêu cầu sử dụng thuốc chống co giật như phenobarbital; cho kháng sinh khi trẻ bị viêm màng não do virus và được theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu hô hấp.

Với bé có biến tướng viêm não, kèm liệt, rối loạn tri giác, co giật phải dùng thuốc chống phù não, chống co giật và kháng sinh phòng bội nhiễm, điều chỉnh rối loạn nước, điện tiểu, cân bằng kiềm toan và theo dõi sát mạch, nhiệt, huyết áp, nhịp thở, kiểu thở, tri giác…

Với bệnh nhi bị suy hô hấp, trụy tim mạch nên được trị bệnh đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực như thở ôxy, thở máy, truyền dịch chống sốc, dobutamin, kháng sinh phòng bội nhiễm, truyền tĩnh mạch lmmunoglobulin (gammaglobulin)…

Không được áp dụng những loại thuốc chứa aspirin cho trẻ bị tay chân miệng

Không được áp dụng những loại thuốc chứa aspirin cho trẻ bị tay chân miệng

Tham khảo: Trẻ bị tay châm miệng ăn gì để bệnh nhanh khỏi?

Những lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ bị tay chân miệng

Khi áp dụng thuốc chữa trị bệnh tay chân miệng cho bé tại nhà, cha mẹ nên chú ý:

– Khi áp dụng thuốc hạ sốt không nên dùng quá liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất hay bác sĩ chuyên khoa.

– Không sử dụng những loại thuốc có chứa aspirin vì có khả năng gây hội chứng Reye rất tác động xấu.

– Khi dùng nước muối để sát khuẩn, súc miệng thì cần áp dụng đúng nồng độ 0,9%, giảm pha mặn, gây xót khiến trẻ đau đớn.

– Mặt khác, đây là bệnh do vi trùng dẫn tới nên phụ huynh không được tự ý dùng kháng sinh, vì thuốc kháng sinh không có tác dụng với vi trùng (chỉ dùng khi có bội nhiễm virus và có sự khuyên của bác sĩ).

– Với những tổn thương trên da nếu muốn dùng thuốc bôi ngoài da thì cần tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng bất kỳ loại nào để hạn chế gây kích ứng hoặc nhiễm khuẩn.