Home / BỆNH HỌC / Nhận biết các giai đoạn phát triển của bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Nhận biết các giai đoạn phát triển của bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Thật không khó để bố mẹ phát hiện ra bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các giai đoạn phát triển của bệnh như thế nào và cách đối phó với từng giai đoạn sao cho đúng chắc hẳn vẫn nhiều người còn băn khoăn. Bài viết dưới đây là gợi ý tuyệt vời cho bố mẹ khi có con bị tay chân miệng.

Những giai đoạn phát triển của bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Có 3 giai đoạn phát triển của bệnh tay chân miệng ở trẻ em mà hầu như ca bệnh nào cũng sẽ phải trải qua.

 • Thể không điển hình, hay giai đoạn lâm sàng khi bé có triệu chứng phát ban, loét miệng nhưng không rõ ràng, rất khó nhận biết được bệnh.
 • Thể cấp tính có bốn thời điểm điển hình, trong thời gian dài 3 tới 10 ngày.

Có 3 giai đoạn phát triển bệnh mà trẻ nào bị bệnh này cũng phải trải qua

Có 3 giai đoạn phát triển bệnh mà trẻ nào bị bệnh này cũng phải trải qua

Thời gian ủ bệnh (3-7 ngày): Thương không có biểu hiện gì.

Thời gian khởi phát (Từ 1-2 ngày): Với những dấu hiệu như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.

Thời điểm bệnh toàn phát kéo dài từ 3 tới 10 ngày: trẻ bị loét miệng mà vết loét phát triển đến đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi. Những vết phát ban lan rộng và để lại vết thâm. Trẻ bị sốt nhẹ, trớ ói và có thể chuyển biến thần kinh, tim mạch, hô hấp. Bé sẽ tự khỏi sau 3 tới 5 ngày nếu là bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ do vi-rút coxsackievirus A16.

 • Thể tối cấp: Bệnh gây ra suy tuần hoàn, suy hô hấp, hôn mê co giật gây ra tử vong. Thể bệnh này thường bắt đầu do vi rút EV71.

Cách chữa bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

 • Đối với bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ, ban đầu cần tránh bé tiếp xúc với người khác giảm để lây bệnh sang bé khác. Tại nhà, bố mẹ nên lưu tâm xử lý chất thải của bé, khử khuẩn, sử dụng găng tay, khẩu trang tránh bị lây truyền mầm bệnh. Bên cạnh đó, những thiết bị như bát, đũa, thìa của bé cũng nên được giữ vệ sinh bằng cách rửa sạch để tránh lây bệnh cho những thành viên trong gia đình.
 • Cha mẹ cần đưa bé tới phòng khám để khám và xét nghiệm bệnh càng sớm càng tốt sẽ giảm được những biến tướng bởi sự chăm sóc, vệ sinh miệng họng, da của những chuyên gia, người bệnh dù không có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh tay chân miệng.
 • Trong thời điểm bệnh, bé nên được uống nước đầy đủ. Thuốc thường phục vụ cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng là Paracetamol (như Efferalgan, Panadol,Tylenol) và Ibuprofen (như Advil, Nurofen).

Khi mắc bệnh tay chân miệng, trẻ cần phải kiêng một số điều

Khi mắc bệnh tay chân miệng, trẻ cần phải kiêng một số điều

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em nên kiêng gì?

 • Vệ sinh các món đồ chơi, thiết bị của bé và các nơi mà bé tiếp xúc, vui chơi định kỳ.
 • Rửa tay chân trước khi chơi cùng con.
 • Cho bé ăn uống hợp vệ sinh, giảm ăn thức ăn kém vệ sinh và không rõ Nguyên do. Vệ sinh kỹ càng những dụng cụ ăn uống của trẻ và không cho trẻ áp dụng chung khăn ăn, khăn tay với những người khác.
 • Phân của bé phải được xử lý đúng nơi, hợp vệ sinh.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên chú ý cho trẻ kiêng một vài điều sau

 • Nhiều bố mẹ nhận định rằng khi mắc bệnh tay chân miệng gây ra phát ban, trẻ nên kiêng ra gió, tiếp xúc với nước. Tuy vậy, hai điều này không có cơ sở khoa học. Đảm bảo môi trường sạch sẽ, tránh để con tiếp xúc với không khí ô nhiễm và nước bẩn để bệnh không lan rộng.
 • Không để con gãi, chọc vào bọng nước trên da.
 • Không sử dụng muối, chanh hay loại thuốc liền da, chống viêm nào để hạn chế nổi mẩn ngứa mà không có yêu cầu của thầy thuốc chuyên khoa.

Vệ sinh tay chân trước khi chơi cùng bé

Vệ sinh tay chân trước khi chơi cùng bé

Điều quan trọng nhất mà cha mẹ nên nhớ chính là khi bé có bất kỳ hiện tượng nào nghi ngờ là bệnh tay chân miệng, cha mẹ nên đưa trẻ đến nơi khám bệnh để xét nghiệm và câu trả lời bí quyết chữa trị. Đây là cách nhanh nhất và an toàn nhất để bảo đảm thể trạng cho con và hạn chế làm truyền nhiễm căn bệnh có hại này tới gia đình, người thân và cộng đồng.