Home / BỆNH HỌC / Bệnh chân tay miệng ở trẻ em có lây không? Con đường lây truyền phổ biến

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em có lây không? Con đường lây truyền phổ biến

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em có lây không là điều mà các bậc phụ huynh đều lo lắng khi con mình bị mắc phải. Tuy là một trong những bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng nó triệu chứng bệnh đa dạng và có thể gây biến chứng nặng nề. Hiểu biết về bệnh lý tay chân miệng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe con yêu.

1. Bệnh tay chân miệng có lây không?

Bệnh tay chân miệng là bệnh lây nhiễm dẫn đến bởi vi rút. Có hai loại vi trùng gây bệnh chính là Coxsackievirus và Enterovirus. Mỗi loại vi khuẩn có tính chất dịch tễ, phân bố ảnh hưởng chủ yếu theo vùng và từng năm không giống nhau. Đây là bệnh lây truyền có thể truyền nhiễm bùng phát thành dịch.

Bệnh Tay Chân Miệng có thể truyền nhiễm thành dịch

Bệnh Tay Chân Miệng có thể truyền nhiễm thành dịch

Đối tượng thường xuyên chạm trán với bệnh là nhóm trẻ dưới 3 tuổi. Ở giai đoạn này, bé xuất phát biết bò, bò, đi, tập ăn dặm… Nên tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh. Tới khi đi mẫu giáo, trẻ hoạt động cùng theo với các trẻ đồng trang lứa, nguy cơ lan nhiễm thuận lợi hơn. Đây chính là điều kiện gây bùng phát dịch tay chân miệng ghi nhận hằng năm.

Ở trẻ nhũ nhi dưới 6 tháng do còn bú sữa mẹ, còn được nhận kháng thể chống bệnh tật từ mẹ và trẻ lớn trên 5 tuổi, có hệ miễn dịch cải cách và phát triển khá hoàn thiện, khả năng bị bệnh hạn chế dần.

Bệnh tay chân miệng ở bé được ghi nhận xảy ra quanh năm. Dù thế, hai mốc thời gian từ tháng 2 tới tháng 4 và từ tháng 9 tới tháng 12 được để ý thấy tần suất bệnh cao lớn hơn hẳn, đa phần ổ dịch bùng phát, Nhiều ca có biến tướng nặng.

2. Bệnh tay chân miệng lây qua đường nào?

 • Bệnh tay chân miệng truyền nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp và đường hấp thụ.
 • Vi khuẩn gây bệnh sống sót nội địa bọt, dịch hắt hơi, sổ mũi, phân, dịch vỡ bóng nước trên da, niêm mạc…
 • Sinh bệnh học tập của những chủng siêu vi này làm thân thể tăng bài tiết những dịch tiết khi mắc bệnh.
 • Bé hắt hơi, chảy mũi, ngậm mút đồ chơi chung cùng nhau là con cái đường lây nhiễm thuận lợi.
 • Khi bị phát tán ra phía bên ngoài, vi trùng vẫn có khả năng tồn tại tương đối lâu trong môi trường nhiệt độ phòng, bám lên đồ sử dụng, đồ chơi, mặt nền nhà, ly chén, khăn, quần áo.
 • Nếu một trẻ mạnh bạo tiếp xúc chung trong môi trường này thì rất giản đơn bị lây truyền.

3. Biểu hiện và cách điều trị bệnh tay chân miệng

Hiện tượng bệnh Tay Chân Miệng ở bé

Hiện tượng bệnh Tay Chân Miệng ở bé

Biểu hiện thường gặp:

 • Bệnh Tay chân miệng chủ yếu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và trong miệng, niêm mạc lưỡi, má, vòng họng.
 • Ban đầu, bé nổi các bọng nước nhỏ li ti. Kế tiếp, các bọng nước vỡ ra, chảy dịch trong; Nếu dịch đục có khả năng gây ra nhiễm trùng.
 • Các vết thương trên da và niêm mạc khiến bé bứt rứt, khó chịu, dễ quấy khóc và bú kém.
 • Nhiều khi trẻ có kèm nóng sốt, các hiện tượng gần giống nhiễm virus đường hô hấp như ho, chảy mũi, hắt hơi hay trên đường tiêu hóa như rối rắm hấp thụ, nôn trớ nôn và tiêu chảy.
 • Ở giai đoạn này, trẻ có khả năng được thầy thuốc cho điều trị tận nơi, uống thuốc hạ sốt, bú thêm sữa, nước, chăm nom các bóng nước và chỉ dẫn theo dõi những hiện tượng đưa độ.

Biểu hiện nghiêm trọng:

 • Khi bệnh tay chân miệng diễn tiến nghiêm trọng, mẹ để ý thấy bé sốt cao liên tiếp khó hạ sốt, vẻ chậm rãi, li bì, đi đứng loạng choạng, bỏ bú và ngủ hầu hết, giật bắn tay chân lúc ngủ.
 • Đó là các dấu hiệu nghi hoặc bệnh có tổn thương tâm thần trung ương. Các tình huống này cần phải nhập viện để các chuyên gia chuyên khoa đi khám.
 • Còn khi trẻ có biểu hiện sốc, tụt áp suất máu, da nổi bông, tri giác lơ mơ là thời gian nguy kịch, cần cách ly để chữa trị cởi mở cho bé và đánh giá diễn tiến mỗi giờ tại phòng cấp cứu hồi sức.
 • Nguy cơ chuyển biến nghiêm trọng, thậm chí tác hại tử trận là không hề nhỏ.

Tham khảo: Trẻ bị tay chân miệng có tắm được không?

4. Cách ngăn chặn bệnh tay chân miệng

Hiện nay chưa có thuốc chữa trị chuyên biệt cũng giống như vac-xin dự phòng đối với bệnh lý tay chân miệng. Cách ngăn ngừa bệnh tay chân miệng không gì hiệu quả hơn là giữ vệ sinh thật sạch. Cụ thể:

 • Tập cho trẻ kiến thức thường xuyên cọ tay với xà phòng diệt trừ khuẩn bên dưới vòi nước sạch trước khi ăn, sau khi đi ngoài hay người lớn làm vệ sinh cho bé. Tắm gội, thay quần áo cho trẻ hằng ngày. Tập cho bé không được cho tay vào miệng hay ngậm mút đồ chơi.

Tập cho bé kiến thức thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Tập cho bé thói quen rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

 • Đồ ăn chế biến sạch sẽ, an toàn, uống nước đun sôi để nguội.
 • Các vật dụng của bé như khăn, áo quần, đồ chơi,… của bé cần được ngâm rửa với dung dịch khử khuẩn và phơi khô.
 • Bàn ghế, nền nhà, tay vịn, bậc thang,… đặc biệt là nhà trẻ, nhà tắm,… cần được dọn dẹp và vệ sinh bằng nước sát trùng thường xuyên.
 • Khi có trẻ phát bệnh, kịp thời cách ly và khử khuẩn để giảm thiểu lây truyền sang trẻ khác, tạo thành ổ dịch.
 • Đối với các trường hợp nghi hoặc bệnh, cần sớm đưa bé tới những bệnh viện để được đi khám và theo dõi.

Nên đưa bé ngay lập tức tới nơi khám bệnh khi có hiện tượng nặng hơn

Nên đưa bé ngay lập tức tới nơi khám bệnh khi có hiện tượng nặng hơn

Như vậy bạn đã trả lời xong câu hỏi bệnh tay chân miệng ở trẻ em có lây không. Nguy cơ phát triển thành dịch bệnh rất lớn nếu như không kiểm soát sớm và khắc phục đúng cách. Cần tạo thói quen vệ sinh cá nhân và môi trường sạch sẽ mỗi ngày. Đây là một phương án hiệu quả để phòng bệnh tay chân miệng nói chung, những bệnh truyền nhiễm khác nói riêng.