Home / BỆNH HỌC / Bé bị ngứa nổi mụn nước mẹ phải làm sao?

Bé bị ngứa nổi mụn nước mẹ phải làm sao?

Bé bị ngứa nổi mụn nước không phải là tình trạng hiếm gặp. Nó có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trên toàn cơ thể bé. Tuy nhiên thường gặp nhiều nhất là ở mặt, má, lưng, tay chân… Khi những nốt mụn này không được chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ chúng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Trẻ bị ngứa nổi mụn nước mẹ phải làm sao?

Nguyên nhân bé bị ngứa nổi mụn nước

Bé bị ngứa nổi mụn nước là bệnh lý rất thường gặp mặt, nếu mụn nước bị vỡ có khả năng lan nhiễm tới Nhiều vùng khác, gây ra trạng thái nhiễm trùng, đau rát khó tính cho bé.

Nguồn gốc khiến trẻ bị ngứa nổi mụn nước ở mặt, đầu, tay, chân hoặc khắp con người chính là:

  • Virus, vi khuẩn: Một vài loại vi rút, vi khuẩn lúc xâm nhập vào da gây nên hiện trạng viêm da và làm có mặt các nốt mụn nước.
  • Bỏng: trẻ sơ sinh nổi mụn nước có khả năng do bị bỏng.
  • Côn trùng cắn: lúc bị côn trùng cắn cũng có khả năng khiến cho trẻ bị nổi mụn nước.
  • Bệnh thủy đậu: trẻ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu đc lây từ người khác. Các nhiễm trùng dẫn tới bởi vi trùng gây bệnh thủy đậu sẽ hình thành những mụn ngứa và thường xuyên có các mụn nước bên trên da.

Bên cạnh đó, sự việc trẻ bị chấn thương, do ma sát (đeo vòng tay)… Cũng có nguy cơ là những Yếu tố làm gia tăng sự việc mọc mụn nước ở trẻ.

 Mụn nước có thể hiện diện đơn nhất hoặc theo từng cụm (Nguồn: Internet)

Mụn nước có thể hiện diện đơn nhất hoặc theo từng cụm (Nguồn: Internet)

Triệu chứng ngứa và nổi mụn nước ở trẻ

Triệu chứng cho biết thêm trẻ bị nổi mụn nước bao gồm: bên trên da trẻ có mặt những nốt nhỏ tuổi (bọc mụn) mọc riêng biệt hoặc từng cụm. Bên trong mụn là chất lỏng trong suốt hoặc gold color nhạt. Quanh mụn da thông thường thâm hoặc bỏng đỏ lên. Mụn nước có nguy cơ vỡ ra, khô dần tạo thành một lớp vỏ và dần bung ra.

Phần lớn những tình huống mụn nước ở bé thông thường có thể tự bặt tăm sau 1 – 2 tuần hoặc lâu bền hơn. Tuy nhiên, cần lưu tâm với các trường hợp trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước do vi khuẩn, vi trùng xâm nhập. Vì lúc này sức khỏe của bé còn khá yếu ớt cần sẽ tạo ĐK để các loại vi trùng, vi trùng này tấn công vào máu gây ra tình trạng nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh.

Trường hợp nặng đặc biệt là lúc chúng thâm nhập vào màng não và những cơ quan khác gây cho các biến chứng như viêm màng não, viêm phổi, áp-xe phổi… Cực kì gây tổn thương.

Mẹ cần làm gì khi bé bị ngứa nổi mụn nước?

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh và trẻ em nổi mụn nước có rất nhiều, chính vì thế phụ huynh nên phải chú ý tới các phương án tương tự như chú tâm phù hợp để giảm được các gây hại không đáng có so với thể trạng của con cái.

Nếu bé bị nổi mụn nước mà nguyên nhân chưa hẳn do côn trùng cắn hay bị phỏng và trẻ có đi kèm theo những triệu chứng như: sốt cao, mụn nước nổi ở diện rộng và có dấu hiệu càng ngày càng tăng sinh thì phụ huynh cần đưa bé tới gặp gỡ bác sĩ để đc xét nghiệm kỹ càng.

Nhất định không nên áp dụng bất cứ chất gì bôi lên da mà không có đề nghị từ bác sĩ. Bên cạnh đó, sự việc dùng các bí quyết tắm cho trẻ sơ sinh theo kiến thức dân gian cũng không cần áp dụng vì đa số các cách trên đều chưa đc khoa học kiểm hội chứng, dễ khiến cho gây tổn hại đến sức khỏe và làn da của bé.

Trẻ bị ngứa nổi mụn nước mẹ phải làm sao?

Những lưu ý cần ghi nhớ khi để mắt bé bị nổi mụn nước

Khi trẻ sơ sinh hay trẻ em bị nổi mụn nước, cha mẹ hãy gắng gượng giữ gì vệ sinh sạch cho bé bằng phương pháp tắm cho trẻ bằng nước ấm, giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, hạn chế nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng mở rộng.

Khi tắm hoặc lau cọ cần phải không còn sức nhẹ nhàng để giảm gây vỡ mụn nước.

Không cần ủ ấm trẻ rất nhiều vì rất dễ gây nên nóng bỏng và kích thích da của trẻ. Nên cho bé mang ăn mặc quần áo rộng rãi dễ chịu và thoải mái, cấu tạo từ chất vải có nguy cơ hút hơi mồ hôi giỏi.

Trước và sau thời điểm thoa thuốc lên vết mụn nước ở trẻ sơ sinh và trẻ em theo khuyên của bác sĩ chuyên khoa, con người chăm nom cần phải rửa tay sạch bằng xà phòng chống khuẩn.

Như vậy, bố mẹ không cần lơ là lúc thấy trẻ sơ sinh hoặc trẻ em bị nổi mụn nước. Nên tự chủ phòng ngừa bằng cách chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy bén của trẻ. Mẹ cần cho trẻ bú phần lớn sữa mẹ trong 6 tháng ban đầu để tăng thêm dưỡng chất và bổ sung đa phần kháng thể nâng cao sức đề kháng của bé.