Home / TIN TỨC / Làm gì để giải quyết tình trạng trẻ bị nghẹt mũi?

Làm gì để giải quyết tình trạng trẻ bị nghẹt mũi?

Trẻ sơ sinh từ 2-3 tháng tuổi bị tắc mũi khiến hàng rào miễn dịch bị thâm nhập nghiêm trọng. Vậy mẹ cần làm gì để tiểu tiện quyết tình trạng trẻ bị nghẹt mũi này một cách an toàn, hiệu quả?

1. Mua thuốc xịt mũi bằng nước muối

Nước muối sinh lý là an toàn để vệ sinh mũi cho bé ngạt mũi khó thở. Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh như sau:

 • Bế bé nằm ngửa, và nếu có nguy cơ, khá nghiêng đầu ra sau (không ép buộc trẻ).
 • Nhỏ 2-3 giọt nước muối vào mỗi lỗ mũi.
 • Không dùng nước muối hơn 4 ngày liên tiếp, vì theo thời điểm, nước muối sinh lý có thể làm khô niêm mạc bên trong mũi và gây cho tình trạng viêm mũi trở cần tồi tệ thêm.

Nước muối sinh lý được sử dụng cho trẻ

2. Dùng bóng hút mũi

 • Bóng hút mũi giúp hút chất nhầy từ mũi làm trẻ bị tắc mũi khó thở có thể hít thở dễ dàng hơn.
 • Nhỏ hai giọt vào mỗi lỗ mũi để làm lỏng các chất nhầy bên trong.
 • Sử dụng bóng hút mũi hoặc máy hút nước mũi để rút nước muối và chất nhầy. Đặt một chiếc khăn cuộn lại dưới vai của bé, nhẹ nhàng nghiêng đầu bé một chút để đảm bảo những giọt nước muối có khả năng chảy vào mũi dễ dàng.
 • Khi dùng bóng hút nước mũi, bạn bóp quả bóng trước khi bạn để nó vào trong mũi của trẻ nghẹt mũi.
 • Khi thả lỏng quả bóng ra, nó sẽ kéo ra chất nhầy từ bên trong.
 • Bỏ phần chất nhầy vào một bình đựng để tránh chất nhầy rơi vãi gây mất vệ sinh.
 • Thực hiện vệ sinh mũi cho bé khoảng 15 phút hoặc hơn trước khi cho bé ăn và trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp trẻ dễ thở hơn khi ngủ.

Lưu ý không hút mũi cho bé nhiều hơn 3 hoặc 4 lần/ngày, vì lực hút từ dụng cụ hút mũi sẽ làm kích ứng niêm mạc mũi của bé. Và luôn nhớ vệ sinh dụng cụ hút mũi trước.

Hình ảnh mẹ sử dụng bóng hút mũi

Một số loại nước muối sinh lý được cung cấp thêm một vài dược chất, bạn hãy giảm sử dụng những loại đó trừ khi có yêu cầu của chuyên gia chuyên khoa, chỉ cần áp dụng nước muối sinh lý là đủ. Để ý bạn luôn rửa sạch sẽ trước cũng như sau khi dùng kết hợp với làm khô quả bóng hút mũi hoặc máy hút mũi sau mỗi lần áp dụng.

Đọc thêm: Trẻ sơ sinh bị ho và ngạt mũi mẹ nên làm gì?

3. Xông hơi

Xả nước nóng vào chậu rồi cho trẻ ngồi xông tương đối trong một khoảng giai đoạn ngắn. Khá nước ấm có khả năng giúp nới lỏng các chất nhầy trong mũi. Dù vậy, bạn nên chú ý không để trẻ chạm trực tiếp vào nước để hạn chế trẻ bị bỏng.

Xông hơi vừa giúp làm khi thông trạng thái tắc mũi khó thở, tránh ho và hạn chế tức ngực, vừa mang lại nhiều lợi ích trong việc chữa trị bệnh viêm thanh quản ở trẻ em. Ngoài ra, mũi trẻ khi được tiếp xúc với hơi nước sẽ giúp làm loãng dịch nhầy trong đã tạo ra trong mũi.

4. Chạy máy giữ ẩm không khí

Chạy máy giữ ẩm không khí là phương hướng có nguy cơ khiến lỗ mũi của bé thoải mái, bớt đau rát hơn, tránh tình trạng nghẹt mũi, khó thở. Bạn cần đặt máy giữ ẩm không khí với khoảng cách đủ gần để sương có khả năng bay đến chỗ của con trong khi ngủ hoặc trong khi bạn đang ở trong phòng trẻ để chơi cùng con. Để ngừa phòng nấm mốc và virus phát triển, bạn nên thay nước ở trong máy hàng ngày, làm sạch và lau khô máy tỏa tương đối nước theo chỉ dẫn.

Dùng máy giữ ẩm không khí

Xem thêm: Trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không?

5. Các cách chữa trẻ bị nghẹt mũi khác

Bên cạnh những cách thức kể trên, bạn có khả năng tham khảo một vài cách khác để chữa trẻ bị nghẹt mũi dễ dàng hơn như:

– Đặt một cái gối dưới nệm để kê cao đầu của bé. Điều đó có khả năng làm giảm ngạt mũi, giúp chất nhầy chảy ra khỏi các xoang. Bạn nên lưu tâm đặt gối và các thứ khác ra khỏi khu vực ngủ của trẻ để hạn chế nguy cơ hội chứng đột tử sơ sinh (SIDS). Rất nhiều những chuyên gia nhi khoa đề nghị bạn nên thực hiện liệu trình này cho tới khi trẻ được 2 tuổi.

– Khuyến khích trẻ uống nhiều nước hơn, vì nước có khả năng làm hạn chế nghẹt mũi và làm chất nhầy ở mũi loãng bớt. Tuy nhiên, bạn không nên ép bé uống thật nhiều trong cùng một lúc nếu bé không muốn. Bé chỉ nên uống từng ngụm nước nhỏ trong suốt cả ngày cũng sẽ giúp ích Đa số.

– Nếu trẻ lớn hơn một chút, bạn hãy dạy trẻ cách hỉ mũi. Bạn cần làm mẫu để bé bắt chước. Đặt khăn giấy trước lỗ mũi của bạn để trẻ có nguy cơ thấy không khí chuyển động qua tờ khăn giấy khi bạn thở ra. Hãy cùng làm việc này với bé đến khi nào bé làm thuần thục hơn.

Tuy nhiên, một vài phương hướng chữa tắc mũi sau cần tránh thực hiện:

 • Hút mũi cho bé bằng miệng: có khả năng khiến virus từ miệng người hút mũi cho bé truyền nhiễm sang bé dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hại khác.
 • Tự ý cho trẻ dùng nhóm thuốc co mạch, thuốc kháng sinh hay các nhóm thuốc khác.

Bài viết liên quan: Cách phòng bệnh cho trẻ trong mùa lạnh