Home / BỆNH HỌC / Tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân khiến trẻ bị mẩn ngứa

Tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân khiến trẻ bị mẩn ngứa

Dù là thời tiết hay yếu tố cơ địa cũng có thể khiến cho trẻ bị ngứa khắp người, kèm theo đó là những nốt mẩn đỏ làm bé rất khó chịu. Vậy cụ thể từng nguyên nhân khiến trẻ bị mẩn ngứa như thế nào và cách phòng tránh, điều trị bệnh ra sao hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Trẻ bị nổi mẩn ngứa
Trẻ bị nổi mẩn ngứa

Trẻ bị nổi mẩn ngứa vì sao?

– Trẻ bị mẩn ngứa có khả năng do nhiều yếu tố phức tạp gây nên, trong đó phải kể đến yếu tố thời tiết.

– Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đối tượng chính của mẩn ngứa chính là những bé béo, trẻ có cơ địa bị ứng và các trẻ sinh ra trong gia đình có thân thể định kỳ bị viêm da.

– Đặc biệt, sẻ sơ sinh từ 1 – 2 tháng tuổi là đối tượng thường mắc mẩn ngứa nhiều nhất. Khi bé bị mẩn ngứa, da 2 má của trẻ có thể bị đỏ nhẹ, trẻ cũng sẽ có triệu chứng lắc đầu, hoặc trẻ lớn hơn đã biết áp dụng tay để gãi.

– Nếu không được nhận ra, các nốt mẩn ngứa sẽ xuất hiện nhiều hơn, bên trong nếu có nước, khi vỡ ra sẽ lây sang những vùng da khác, tạo thành mảng. Lúc này bé thường xuyên quấy khóc, không thể ăn ngon, ngủ ngoan, làm tác hại đến quá trình phát triển.

Trẻ bị nổi mẩn ngứa quấy khóc
Trẻ bị nổi mẩn ngứa quấy khóc

Đọc thêm: Điều trị nổi mề đay bằng các món ăn mẹ nấu

Cụ thể nguyên nhân gây mẩn ngứa ở trẻ

1. Những bệnh ngoài da

Bệnh viêm da dị ứng: Nguồn gốc phổ biến nhất khiến bé bị nổi mẩn ngứa là bởi viêm da do tiếp xúc. Bệnh này thường diễn ra khi bé có sự tiếp xúc với những Yếu tố môi trường bên cạnh như: khói, bụi, quần áo, vật dụng cá nhân (giày, dép, nước hoa, phấn,…)

Bệnh mề đay: Đây là một dạng dị ứng với các Lý do như: thời tiết, thực phẩm (tôm, cua, cá,…) thường góp mặt ở cơ địa của những bé hay mắc ứng. Mề đay có hai dạng là cấp tính và mạn tính, hiện tượng tiêu biểu là nổi các nốt sần to nhỏ khác nhau, kết thành mảng và gây ngứa ngáy rất khó chịu.

Nấm trên da: một số loại nấm kí sinh trên da như nấm thân, nấm móng, nấm tóc, nấm kẽ,… cũng có thể khiến bé mắc nổi mẩn ngứa. Ngoài ra, một vài hợp bé bị mẩn ngứa nhiều là do bệnh hắc lào, lang ben.

Trẻ có khả năng bị nổi mẩn ngứa do thời tiết hoặc do bệnh lý
Trẻ có khả năng bị nổi mẩn ngứa do thời tiết hoặc do bệnh lý

Xem thêm: Trẻ bị mẩn ngứa do dị ứng sữa mẹ

2. Các bệnh trong cơ quan nội tạng

– Dị ứng với thuốc điều trị:

Đối với những bé có cơ địa nhạy cảm với các thành phần của thuốc (Đông y lẫn Tây y) đều có thể khiến bé mắc nổi mẩn ngứa.

– Bé mắc nhiễm giun sán:

Các loại giun sán kí sinh trong dạ dày, đường ruột sẽ dẫn đến hiện trạng rối loạn tiêu hoá, đôi khi kèm dấu hiệu ngứa ngáy và nổi mẩn ngoài da.

– Những bệnh về gan, mật:

Khi bé có những vấn đề về gan mật sẽ gây ra tình trạng tắc mật, ứ mật làm da bé mắc vàng cùng với hiện trạng ngứa ngáy khó chịu.

– Bệnh tiểu tiện tháo đường bẩm sinh:

Là trạng thái bé không kiên định chuyển hoá, bất ổn vận mạch,… sinh ra triệu chứng nổi mẩn ngứa ngoài da ở bé.

– Ứ đọng các loại độc tố:

Các loại độc tố mắc ứ đọng trong thân thể lâu ngày không thoát ra được, làm cho cơ thể bé mắc nóng, các nhiệt độc sẽ đúng lúc phát tán qua da gây tình trạng mẩn ngứa.

Để phòng ngừa và điều trị trẻ bị mẩn ngứa, các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để sử dụng đúng phương pháp cũng như bảo vệ tốt sức khỏe của trẻ. Hy vọng với bài viết trên, các bạn đã nắm rõ chi tiết các nguyên nhân khiến trẻ bị mẩn ngứa.