Home / BỆNH HỌC / Trẻ bị mẩn ngứa do dị ứng sữa mẹ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

Trẻ bị mẩn ngứa do dị ứng sữa mẹ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

Sữa mẹ nguồn dinh dưỡng an toàn và tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp trẻ mới sinh ra nhưng bị nổi mẩn ngứa do dị ứng với sữa mẹ. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng trẻ bị dị ứng sữa mẹ?

Nguyên nhân trẻ bị mẩn ngứa do dị ứng sữa mẹ

Những chất dinh dưỡng trong sữa mẹ tới trực tiếp từ các gì đc tuần hoàn trong máu của chúng ta, Có nghĩa là bất cứ dưỡng chất nào bạn hấp thụ từ đồ ăn thức uống cũng đều được truyền sang cho trẻ thông qua nguồn sữa mẹ.

Trong khi đó, cơ địa của trẻ có khả năng không tiêu thụ được với một vài thành một phần đó mà bạn đã ăn và Do đó sẽ dẫn đến triệu chứng kích thích sữa chị em.

Tìm hiểu: Bé bị nổi mẩn đỏ ở mặt

Biểu hiện của trẻ sơ sinh bị mẩn ngứa do dị ứng sữa mẹ

Các dấu hiệu kích thích thông dụng nhất ở trẻ sơ sinh bú sữa chị em bao gồm:

 • Trẻ có khả năng mắc bị bệnh chàm (hiện tượng da mắc phát ban có vảy, đỏ da) và phân có máu (không có triệu chứng bệnh khác).
 • Trẻ có nguy cơ bị nổi mề đay, thở khò khè, tắc mũi, nôn ói hoặc tiêu chảy.

Phải làm gì khi trẻ bị mẩn ngứa do dị ứng sữa mẹ?

Nếu trẻ đc chẩn đoán kích thích thức ăn, bạn phải tiến hành ngay chính sách ăn kiêng khem bằng cách:

 • Loại bỏ các chất gây dị ứng tiềm ẩn khỏi chế độ ăn của mẹ từ 2 – 4 tuần.
 • Bạn vẫn liên tục chăm con và theo dõi các biểu hiện của trẻ có giảm bớt không.
 • Nếu tình trạng kích ứng của trẻ hạn chế, bạn có nguy cơ liên tiếp cho con bú. Nhưng để ý, bạn cần theo dõi sự phát triển và cân nặng nặng của trẻ.
 • Khi xác định đc chính xác nhãn hiệu thức ăn đã dẫn đến kích thích cho trẻ thì bạn nên tạm dừng ăn đồ ăn thức uống đấy tối thiểu 6 tháng hoặc cho đến khi bé được 9-12 tháng tuổi, vì ở gia đoạn này Hầu hết trẻ nhỏ hết bị kích ứng nữa.

Bé bị kích thích sữa thường mắc chàm, mẩn đỏ làn da.

Kiến thức hữu ích: Cách điều trị mẩn ngứa khắp người ở trẻ

Những loại thực phẩm nào rất dễ gây nên kích ứng cho trẻ sơ sinh?

 • Những đồ ăn thức uống dễ gây dị ứng cho trẻ sơ sinh lúc mẹ ăn vào phổ cập nhất là sữa trườn, đậu nành, ngô và trứng. Trong một nghiên cứu chặng 100 trẻ sơ sinh bị kích thích thức ăn từ mẹ thì có đến 65% trường hợp mắc dẫn đến bởi sữa trườn.
 • Đậu phộng, hạt cây, lúa mì và sô cô la cũng là thủ phạm gây dị ứng thường xuyên.
 • Các đồ ăn thức uống có mùi gây khó tính cho mẹ cũng trở nên dẫn đến rối loạn hấp thụ cho trẻ.
 • Những đồ ăn thức uống như hành tây, tỏi và rau họ cải khi bạn ăn vào có khả năng gây sôi bụng cho bé.
 • Một vài tìm hiểu nhỏ tuổi nhận ra một vài nhãn hiệu thực phẩm lúc mẹ ăn vào đã gây ra bé quấy khóc hơn bình thường như thực phẩm có gia mùi vị cay hoặc thực phẩm có vị cay như ớt. Dù vậy, hiện tượng kích ứng do các thực phẩm này dẫn đến ít nặng và thường chỉ trong thời gian dài bên dưới 24 tiếng.

Đọc thêm: Phòng tránh dị ứng thời tiết

Lưu ý khi nuôi con

 • Bạn nên lưu tâm đến hiện trạng của trẻ mỗi khi bạn ăn một món non. Điều ấy sẽ khiến cho bạn nhận ra ra rằng loại thức ăn đấy có gây ra khó tính cho bé hay không.
 • Cho dù bé bị mẩn ngứa do dị ứng sữa mẹ nhưng bạn không cần ngưng cho bé bú, thay vào chỗ này bạn tìm phác đồ biến đổi chế độ ăn uống để trẻ không mắc kích thích nữa.
 • Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng chăm con dứt điểm trong tối thiểu 4 tháng có nguy cơ giúp hạn chế nguy hại và mức độ nghiêm trọng của kích ứng thức ăn cho trẻ ngay cả trong các gia đình có tiền sử bị bệnh.
 • Tình trạng mẩ ngứa do dị ứng sữa chị em của trẻ có khả năng tự khỏi khi trẻ bước vào khoảng tuổi từ 9 tháng trở đi mà hoàn toàn không cần điều trị y tế nếu không bị những di chứng nghiêm trọng.

Nhiều trường hợp trẻ bị dị ứng sữa mẹ gây ra bởi sữa bò.

Dị ứng sữa mẹ không thật nguy hiểm nhưng cũng gây ra tình trạng mẩn ngứa trên da hay rối loạn hấp thụ cho trẻ sơ sinh. Vì thế, bạn nên không còn sức kỹ càng trong công việc ăn uống và luôn luôn lưu tâm đến trẻ mỗi khi chúng ta ăn một món mới.

Bài viết liên quan:

>>> Các trường hợp dị ứng thực phẩm thường gặp

>>> Khi bị dị ứng thời tiết bao lâu thì khỏi?