Home / BỆNH HỌC / Bé bị mẩn ngứa do dị ứng tôm: Biểu hiện và cách xử trí an toàn

Bé bị mẩn ngứa do dị ứng tôm: Biểu hiện và cách xử trí an toàn

Một số những triệu chứng phổ biến chứng tỏ bé bị dị ứng tôm là nổi mề đay, mẩn ngứa và lở loét da. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này do đâu? Cách xử lý như thế nào là an toàn cho bé ?

Bé bị mẩn ngứa do dị ứng tôm
Bé bị mẩn ngứa do dị ứng tôm

Nguyên nhân làm tăng nguy hại bé bị dị ứng thực phẩm nói chung

1. Gen di truyền

Nếu trong gia đình của trẻ có thân thể thân từng bị các bệnh về làn da như viêm lở loét, nổ mề đay người mắc hen thì nguy hại bé bị dị ứng tôm nói riêng và dị ứng thức ăn nói chung là rất to lớn.

2. Độ tuổi

Đa số đối tượng bị dị ứng thực phẩm thường rơi vào trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bởi hệ hấp thụ của cơ thể mới lớn càng lớn thì càng ít hấp thụ những chất gây tổn thương, gây kích ứng có trong thức ăn.

3. Hen suyễn

Không riêng gì các bé mà ngay đến thân thể người lớn mắc bệnh hen đều rất mẫn cảm với những chất gây kích ứng trong tôm, hải sản; chất bảo vệ sun-phít hiện diện trong một số đồ uống, hoa trái tươi hoặc khô, rau xanh trong các nhà hàng quán ăn.

Tham khảo: Dị ứng hải sản kéo dài bao lâu và cách xử lý đơn giản

Biểu hiện lúc bé bị mẩn ngứa do dị ứng tôm

Bé bị mẩn ngứa do dị ứng tôm
Bé bị mẩn ngứa do dị ứng tôm

Một vài dấu hiệu từ cấp độ nhẹ tới nghiêm trọng dễ thấy ở trẻ nhỏ như:

– Ngứa làn da, mẩn đỏ, nổi mề day, lở loét.

– Hơi thở khò khè, rối loạn hô hấp.

– Những bộ phận: mặt, mũi, họng, lưỡi đều mắc sưng. Thậm chí sưng ở phần lớn vị trí khác như mình, tay, chân.

– Thường bị nôn trớ.

– Đau bụng, bị tiêu chảy.

– Đau đầu, chóng mặt, hoặc ngất xỉu.

– Sốc phản vệ, phù nề, có thắt đường hô hấp, đập mạch nhanh, tụt áp suất máu.

Đọc thêm: Viêm da dị ứng kiêng ăn gì?

Cách xử lý trong trường hợp mẩn ngứa do dị ứng tôm

Sau khi cho bé ăn món chế biến từ tôm, nếu nhận ra những biểu hiện và nghi hoặc bé bị mẩn ngứa do dị ứng tôm, hãy nhanh chóng gửi trẻ xét nghiệm ngay. Nếu chần chờ chỉ khiến cho trạng thái càng trầm trọng và choáng phản rệ có nguy cơ diễn ra bất kì lúc nào.

Nếu có những dấu hiệu nghiêm trọng, bé nên được tiêm khẩn cấp adrenaline (epinephrine). Kế tiếp mang đi cấp cứu ngay lập tức.

Để ngăn ngừa bé bị dị ứng tôm cũng như những loại thủy hải sản, các bậc phụ huynh không nên cho trẻ ăn tiếp loại thực phẩm này nữa. Nếu không thường xuyên chăm con cháu đc, bố mẹ nên báo trước cho cơ thể chăm cháu biết và dặn dò kỹ lưỡng.

Trẻ bị dị thích tôm là trạng thái chỉ bộc lộ qua sự khó tính ở bé nhưng thỉnh thoảng lại rất đáng để sợ. Nếu không xử lý đúng thời điểm có nguy cơ đe dọa tới thể lực và tính mạng của trẻ. Vậy, những bậc cha mẹ nên cẩn thận hơn trong tiến trình chăm lo con cái nhỏ nhé!

Bài viết liên quan: Nguyên nhân khiến trẻ bị mẩn ngứa