Home / BỆNH HỌC / Giải đáp nguyên nhân khiến trẻ bị mẩn ngứa mùa lạnh

Giải đáp nguyên nhân khiến trẻ bị mẩn ngứa mùa lạnh

Đa số đều nghĩ rằng mẩn ngứa chỉ xuất hiện vào mùa hè, khi thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, những bệnh ngoài da này cũng xuất hiện khi trời trở lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Vậy nguyên nhân trẻ bị mẩn ngứa vào mùa lạnh là gì?

Cơ địa của bé gây mẩn ngứa

Theo những chuyên gia chuyên khoa da liễu, trẻ bị dị ứng cơ địa rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết. Khi mùa đông đến, thời tiết trở nên hanh khô, một vài mạch máu trên da co lại, lượng máu bổ sung cho da hạn chế, khả năng bài tiết mồ hôi hạn chế, khiến độ ẩm của da hạn chế xuống, khiến da khô, nứt nẻ, thậm chí rất ngứa. Do vậy, mẹ nên phải lưu ý giữ ấm cho bé khi thời tiết biến đổi, chủ động có các liệu pháp đề phòng.

Mẩn ngứa thường lộ diện ở cổ, tay chân (Ảnh minh họa)

Trẻ uống ít nước gây mẩn ngứa

Nước chiếm 70% trong cơ thể mỗi thân thể, Bởi thế việc bổ sung nước vào cơ thể bé rất quan trọng. Nước có tác dụng nuôi dưỡng tế bào, cơ bắp, hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Mùa đông, những mẹ thường quên cho bé uống nước. Điều này càng làm da mất nước nhiều hơn, da càng khô và nứt nẻ hơn. Thậm chí da vào mùa đông còn cần nhiều nước hơn mùa hè dù không có cảm giác khát.

Tắm nước quá nóng cho bé gây mẩn ngứa

Mùa đông, đa phần tất cả thân thể đều tắm bằng nước nóng, Tuy vậy nên để ý không cần áp dụng nước quá nóng và tắm quá nhiều lần. Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh chỉ nên tắm 2-3 lần/tuần để giảm hiện trạng khô da và ngứa. Những bà mẹ cũng nên để ý dùng các sản phẩm làm sạch da có độ kiềm hợp lý với làn da của bé, không cho trẻ áp dụng chung sữa tắm, xà bông của phụ huynh. Sau khi tắm cần sử dụng kem dưỡng da để cung cấp độ ẩm cho da. Đối với các cơ thể da khô, Nhất quyết nên áp dụng những sản phẩm dành riêng cho da khô hoặc chỉ tắm bằng nước sạch.

Tắm nước quá nóng cũng khiến trẻ bị mẩn ngứa vào mùa lạnh

Đọc thêm: Trẻ em bị dị ứng thời tiết

Sử dụng máy sưởi cho trẻ

Hiện nay, Rất nhiều các gia đình đều áp dụng máy sưởi, nhất là các gia đình có trẻ em. Tuy thế, việc sử dụng máy sưởi thường kỳ khiến da của bé mắc mất nước kịp thời, làm da bị khô và ngứa gây mẩn ngứa, Bởi thế cần áp dụng thêm một máy giữ độ ẩm trong phòng và cân đối nhiệt độ thích hợp.

Cho bé mặc quần áo len, lông

Thời tiết giá lạnh, áo len, áo lông được nhiều cơ thể dùng, Dù thế những người có cơ địa dị ứng cần lưu ý khi mặc quần áo làm từ chất liệu này… Đồng thời, hạn chế mặc quần áo quá chật làm cho da mắc cọ xát và gây ngứa.

Đây là các lý do có thể khiến trẻ bị mẩn ngứa vào mùa lạnh, Dù thế Yếu tố chủ yếu vẫn do thời tiết lạnh, hanh khô. Mẩn ngứa da do thời tiết chỉ có khả năng điều trị khỏi từng đợt, không thể chữa khỏi vĩnh viễn. Khi thấy da có biểu hiện mắc dị ứng, sẩn ngứa cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ chỗ vết dị ứng, không chà xát mạnh quanh vết dị ứng để hạn chế bị nhiễm khuẩn. Đối với một số người, khi thời tiết ấm lên, bệnh cũng dần dần biến mất, nhưng những người bị bệnh vẫn cần đi khám chuyên khoa để được chỉ định phương hướng chăm sóc da và sử dụng thuốc đúng phác đồ, giảm để viêm da.

Tìm hiểu thêm: trẻ bị nổi mẩn đỏ ở cổ phải làm sao?