Home / BỆNH HỌC / Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt và toàn thân là bị bệnh gì ?

Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt và toàn thân là bị bệnh gì ?

Những năm tháng đàu đời, Hầu hết trẻ sơ sinh đều bị nổi những mẩn đỏ li ti trên mặt, tay hay thậm chí là toàn thân. Đây có thể là hậu quả do côn trùng cắn hoặc là dấu hiệu của một vài bệnh lý ngoài da. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến những mẹ một vài bệnh mà bé có khả năng đã mắc phải khi bị nổi mẩn đỏ ở mặt và toàn thân.

Nổi mẩn đỏ là gì?

Nổi mẩn là tên gọi chung của nhiều dạng thương tổn da khác nhau, có thể là các sẩn phù như mề đay hoặc là những mụn li ti nhỏ. Vậy trẻ sơ sinh bị mẩn đỏ  ở mặt và toàn thân phải làm sao?

Da của trẻ sơ sinh có thể có nhiều biến đổi trong bốn tuần đầu của cuộc đời. Rất nhiều trạng thái nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh là lành tính và tự giới hạn, nhưng xuất hiện những dấu hiệu khác kèm theo lại rất gây tổn thương, nên chuyên gia khám để nhận biết nguyên nhân lan nhiễm hoặc do bệnh tật nào đó. Khi trẻ bị nổi mẩn đỏ, mẹ cần chú ý những thay đổi trên da của bé hay gặp trong thời kỳ này để biết khi nào nên khám bác sĩ nhé.

Một số Tác nhân hay gặp làm trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt và toàn thân là :

1/ Ban đỏ nhiễm độc ở trẻ sơ sinh (Erythema Toxicum Neonatorum)

Là bệnh lành tính, tự giới hạn xuất hiện ở trẻ sơ sinh khoẻ mạnh. Tỷ lệ mắc bệnh thay đổi từ 40 tới 70%, phổ biến nhất ở trẻ sinh ra và cân nặng dưới 2500g. Các triệu chứng có nguy cơ thấy sau khi sinh nhưng thường xuất hiện vào ngày thứ hai hoặc thứ ba sau sinh, có tình huống khởi phát sau 14 ngày.

+ Bé có những biểu hiện:

  • Tổn thương là các dát đỏ, sẩn đỏ có đường kính 2-3 mm, mụn nước, mụn mủ, mẩn ngứa. Khi mất đi không để lại chuyển biến gì. Số lượng và vị trí tổn thương thay đổi tuỳ từng tình huống.
  • Dấu hiệu toàn thân: không sốt, không có các hiện tượng về thần kinh.

+ Nguyên nhân: không rõ.

+ Vị trí thường gặp nhất là trẻ bị nổi mẩn đỏ ở mặt và toàn thân; hiếm khi có tổn thương ở gan bàn tay, gan bàn chân, niêm mạc. Tổn thương tự thoái lui sau 5-14 ngày và không để lại dấu vết gì.

+ Điều trị: bé bị nổi mẩn đỏ ở mặt và toàn thân trong trường hợp này là bệnh lành tính, tự giới hạn, không cần trị bệnh.

2/ Mụn trứng cá ở bé sơ sinh:

Mụn trứng cá chiếm tỷ lệ khoảng 20% trẻ sơ sinh và thường khởi phát ở tuần thứ 3.

+ Biểu hiện: Thương tổn là là những sẩn đỏ viêm và mụn mủ như mụn trứng cá, còn thương tổn dạng nang hiếm khi diễn ra.

+ Vị trí thường gặp nhất là ở mặt, trán…

+ Nguyên nhân: được cho là do sự kích thích androgen của tuyến nhờn bởi các hormone mẹ.

+ Điều trị: thường không cần phải có vì tổn thương tự hết trong vòng 1-3 tháng. Dù thế, các chế phẩm mụn trứng cá có thể được sử dụng với nguy cơ tối thiểu trong các trường hợp nghiêm trọng hoặc kéo dài.

3/ Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh ?

+ Trẻ có các biểu hiện: trên nền hồng ban có dấu hiệu bong tróc vảy nhỏ màu vàng, nhờn, giới hạn tương đối rõ. Gây ra biểu hiện ngứa dẫn đến cảm giác khó chịu cho trẻ.

+ Vị trí : Tập trung chủ yếu ở các vùng da nhiều tuyến bã như trên da đầu, ở mặt và vùng thân trên cơ thể, Do đó được gọi là bệnh viêm da tiết bã.

+ Nguyên nhân: do nấm Malassezia spp gây ra phản ứng viêm.

+ Điều trị: những BS sẽ chỉ định những thuốc bôi tùy theo diện tích, cấp độ và có bội nhiễm kèm theo hay không.

4/ Hăm:

Thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ nhỏ mập mạp, hoặc ra mồ hôi nhiều, do ứ đọng nước giải, ứ đọng phân do tiêu chảy.

+ Bé có những biểu hiện:

– Các nếp kẽ trên chuyển thành đám đỏ, trợt, rỉ dịch, do cọ sát, đám trợt loét rỉ dịch và gây đau.

– Nếu bội nhiễm vi rút và nấm có thể làm sưng tấy tổn thương,làm chảy mủ và rỉ dịch nhiều hơn.

+ Vị trí: các nếp cổ, nếp bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, có khi ở rốn, các ngấn da và vùng kế bên hậu môn (khi bé bị tiêu chảy)

+ Điều trị: đa phần tự hết nếu giữ gìn vệ sinh tốt, giảm ẩm ướt, nếu nặng thầy thuốc sẽ yêu cầu thuốc bôi.

>> Có thể bạn chưa biết: Trẻ nổi mề đay kiêng ăn gì?

Đăng bởi: manngua.com