Home / BỆNH HỌC / Những điều cần “kiêng khem” khi bị nổi mề đay – Đề phòng biến chứng nguy hiểm

Những điều cần “kiêng khem” khi bị nổi mề đay – Đề phòng biến chứng nguy hiểm

Vấn đề “kiêng khem” khi bị nổi mề đay, mẩn ngứa cũng rất quan trọng. Bởi điều này không chỉ làm giảm nguy cơ mề đay trở nặng mà còn góp phần thúc đẩy quá trình chữa bệnh xảy ra nhanh hơn.

Tuy vậy, để “kiêng khem” khi bị nổi mề đay đúng cách và hạn chế thấp nhất những hoạt động trong cuộc sống hằng ngày, bạn cần hiểu rõ về bệnh lý mà mình đang gặp phải.

Lưu ý “kiêng khem” khi bị nổi mề đay

Người xưa ta có câu “có kiêng có lành”, không chỉ mô tả các vấn đề trong đời sống mà còn được áp dụng khi chữa bệnh. Thiết nghĩ, câu nói trên hoàn toàn có cơ sở với những bệnh lý ngoài da và bị ảnh hưởng từ các nguyên nhân bên ngoài như nổi mề đay, dị ứng.

Nguyên do gây bệnh

Cùng với cơ địa, nổi mề đay còn được dẫn đến bởi những yếu tố bên ngoài. Do đó, theo tài liệu chỉ dẫn xác định và điều trị những bệnh da liễu của Bộ Y tế, quy định đầu tiên khi điều trị mề đay là xác định nguyên nhân gây bệnh, sau đó diệt và hạn chế tiếp xúc lại. Đây không chỉ là bước đầu mà còn là Yếu tố then chốt quyết định tới việc trị bệnh mề đay, mẩn ngứa có công hiệu không. Trong một số trường hợp, Nguyên nhân gây bệnh có khả năng được tìm ra, song, phần lớn những đối tượng bị mề đay mãn tính là không tìm được. Tuy nhiên, không ít người, dù đã chẩn đoán đúng Nguyên nhân gây bệnh nhưng không thể giảm hoặc chỉ có nguy cơ giảm tiếp xúc, điển hình là thời tiết, nhiệt độ.

Tránh yếu tố gây dị ứng như thời tiết là rất cần thiết

Tìm hiểu thêm: Bé bị nổi mẩn ngứa ở mông cha mẹ cần đọc ngay

Những thực phẩm dễ gây dị ứng

Nếu đang đi tìm chia sẻ cho vấn đề bị mề đay kiêng gì thì thực phẩm gây dị ứng chắc chắn là đáp án bạn không nên bỏ qua. Trên thực tế, thực phẩm dễ gây dị ứng là một yếu tố nhỏ của nguyên nhân gây bệnh. Nhưng nó đóng góp lớn trong việc bùng phát và phát triển mề đay. Vậy cần, dù tác nhân gây nổi mề đay, mẩn ngứa của bạn không do dị ứng thực phẩm thì kiêng một vài thực phẩm cũng rất cần thiết. Các thực phẩm mà bạn nên kiêng khi bị mề đay, mẩn ngứa “ghé thăm” là hải sản, trứng, sữa, các loại hạt cây như óc chó hay một vài loại quả, giả sử dâu tây, kiwi…

Cần “kiêng khem” khi bị nổi mề đay – đó là đường và muối

Nếu bạn bị mề đay, mẩn ngứa nhưng lại thích ăn đồ ngọt như bánh kem, kẹo… hay đồ mặn, giả sử nước mắm thì nên tránh lượng đường và muối tiêu thụ hằng ngày. Điều này hoàn toàn có cơ sở, bởi đường sẽ kích thích dây thần kinh ngoại biên làm ngứa hơn, còn muối sẽ khiến phản ứng bị quá mẫn.

Thuốc chống dị ứng

Có thể nói, mề đay gây ngứa và làm bất ổn đời sống cũng như tâm lý người mắc. Vậy nên, nhu cầu và mong muốn tránh ngứa nhanh là rất lớn. Và thuốc chống dị ứng đã đáp ứng được tâm lý của người bệnh. Tuy nhiên, thuốc chống dị ứng chỉ làm tránh triệu chứng bên ngoài, không chữa nguyên nhân gây bệnh. Hơn nữa, thời kỳ mà thuốc chống dị ứng duy trì tác dụng tương đối ngắn, lại có nhiều phản ứng phụ và tích tụ chất độc cho cơ thể. Do đó, bạn cần tránh dùng thuốc chống dị ứng hoặc nếu có nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Đồ ăn cay nóng và chất kích thích

Hầu hết chúng ta khó có thể kiềm lòng trước sức hút từ đồ ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ. Tuy vậy, bạn nên hiểu rằng, với người bình thường thì đồ ăn cay nóng hoặc chế biến sẵn đã không có ích, chứ đừng nói đến người bệnh mề đay, dị ứng. Không chỉ gây kích ứng da và khiến hiện trạng mề đay trở nên tồi tệ hơn, đồ ăn cay nóng còn làm các phản ứng xảy đến nhanh, cũng như thúc đẩy các thương tổn mới xuất hiện. Bên cạnh đó, nếu đồ ăn cay nóng được kết hợp với chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… Nó còn dẫn đến biểu hiện quá mẫn và làm xuất hiện những triệu chứng đi kèm như đau đầu, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa…

Cần “kiêng khem” gì khi bị nổi mề đay – không thể bỏ qua chất kích thích

Xem thêm: Chữa mề đay mãn tính bằng đông y

Những lưu ý để chữa trị mề đay mau khỏi

Để việc chữa trị mề đay sớm có kết quả, ngoài hiểu đúng khi bị mề đay phải kiêng gì thì người mắc bệnh cũng cần để ý một số vấn đề dưới đây:

  • Tránh chà xát hoặc cào gãi quá mạnh lên những vùng da tổn thương. Bởi nó sẽ kích thích và khiến khu vực bị mề đay lan rộng hơn, tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Vệ sinh thân thể sạch sẽ, mặc quần áo đủ rộng, thấm hút mồ hôi.
  • Uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây để thanh nhiệt, làm mát cơ thể.
  • Tránh tiếp xúc với nhiệt độ nóng hoặc lạnh đột ngột.
  • Tập luyện thể thao thích hợp để bổ sung thể trạng cho cơ thể.
  • Thư giãn, tránh stress áp lực, làm việc thích hợp.

Hy vong những lưu ý về vần đề “kiêng khem” khi bị nổi mề đay sẽ giúp con bạn nhanh chóng khỏi bệnh.