Home / BỆNH HỌC / Hiện tượng da nổi mẩn đỏ nhưng không ngứa

Hiện tượng da nổi mẩn đỏ nhưng không ngứa

Thông thường, khi trên da xuất hiện những vùng nổi mẩn đỏ sẽ đi kèm với các triệu chứng như ngứa, rát. Tuy nhiên, có những trường hợp trên da nổi mẩn đỏ nhưng không ngứa khiến cho người bệnh phán đoán không chính xác, dẫn đến chủ quan, không chữa trị đúng cách. Như vậy, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc sau này. Đặc biệt là ở trẻ em, sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như thẩm mỹ của trẻ.

Các bậc phụ huynh cần lưu ý, khi phát hiện trên da con em mình xuất hiện những vùng nổi mẩn đỏ nhưng không có hiện tượng ngứa, thì các bậc phụ huynh cần phải quan sát và theo dõi kỹ lưỡng, bởi đây có thể là dấu hiệu của một trong những bệnh sau:

Bị giãn mao mạch:

Giãn mao mạch hay còn gọi là hiện tượng giãn mạch máu thường xuất hiện ở những làn da mỏng, yếu, dễ tổn thương của trẻ như ở các khu vực: đầu, mũi, vùng má, dưới má, vùng hai bên thái dương, khóe chân, mặt sau ngoài đùi, chân… dẫn đến phình giãn các mạch máu bao gồm các mạch máu nhỏ (còn được gọi là mao mạch) và các tĩnh mạch ngoại biên.

Dấu hiệu nhận biết của hiện tượng giãn mao mạch này là các mạch máu giãn như hình mạng nhện xuất hiện li ti ở dưới da, vùng da có mao mạch giãn nhìn thấy thẫm màu hơn, bên ngoài da xuất hiện những mẩn đỏ, mụn trên da. Tại các vùng nổi mẩn đỏ trên da trẻ, các mẹ dùng tay mình ấn vào nó biến mất, nhưng khi thả tay ra các đám mụn đỏ lại xuất hiện. Mắc bệnh này có thể là do trẻ bị viêm do phản ứng với môi trường ô nhiễm hoặc có thể đơn giản chỉ là bị muỗi đốt, thiếu hụt vitamin…

Tìm hiểu: Bé sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt

Bị nhiễm virus siêu vi:

Nhiễm virus siêu vi lây lan nhanh do siêu vi trùng gây ra, bệnh tiến triển trong khoảng thời gian từ 3 đến 7 ngày. Biểu hiện thường gặp nhất là trẻ sốt cao lên tới 39-40 độ C. Ngoài ra, bệnh còn kèm theo các triệu chứng như mẩn đỏ toàn thân nhưng không gây ngứa, thường tình trạng mẩn đỏ này kéo dài từ 2 đến 3 ngày sau khi sốt sẩn da toàn thân nhưng không gây ngứa. Các nốt mẩn đỏ này khi các mẹ có thể kiểm tra bằng cách ấn tay vào và thả tay ra đều không bị biến mất, đó chính là đặc trưng của bệnh nhiễm virus siêu vi.

Trẻ nổi mẩn đỏ dưới da có thể bị nhiễm vius siêu vi - da nổi mẩn đỏ nhưng không ngứa
Trẻ nổi mẩn đỏ dưới da có thể bị nhiễm vius siêu vi – da nổi mẩn đỏ nhưng không ngứa

Viêm mao mạch dị ứng:

Viêm mao mạch là bệnh tự dị ứng không rõ nguyên nhân. Bệnh viêm mao mạch dị ứng thường gây rất nhiều tác hại đến cơ thể của trẻ như gặp các vấn đề về: da, ruột, thận, khớp. Trong đó, nếu trẻ mắc phải bệnh này, dấu hiệu đầu tiên thường là: da nổi mẩn đỏ ở nhiều vùng da khác nhau, có thể là toàn cơ thể. Những nốt mẩn đỏ này không gây ngứa, nhưng có thể sẽ bị phù trên da nếu bệnh nặng hơn. Viêm mao mạch dị ứng còn khiến trẻ bị tổn thương đường hô hấp, hạn chế cử động ở khớp, tiêu hóa gặp rối loạn, thận bị tổn thương cũng như đau bụng lồng ruột cấp.

Trẻ bị viêm mao mạch dị ứng
Trẻ bị viêm mao mạch dị ứng

Khi trẻ bị viêm mao mạch dị ứng, các mẹ có thể nhận biết dấu hiệu đầu tiên đó là da nổi mẩn đỏ ở nhiều vùng da khác nhau như chân, tay, mình hoặc toàn cơ thể. Vì vậy, nếu các mẹ thấy da trẻ nổi mẩn đỏ không gây ngứa thì có thể trẻ đã bị viêm mao mạch dị ứng và cần điều trị kịp thời để cơ thể không phải chịu những tổn thương do bệnh phát triển nặng.

Tham khảo: Bị nổi mẩn đỏ ở chân không ngứa là bệnh gì?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu:

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn là tình trạng bệnh lý trong đó các tiểu cầu ngoại vi bị phá hủy do có kháng thể kháng tiểu cầu, bệnh này gặp nhiều nhất ở trẻ em. Biểu hiện nổi bật nhất của bệnh là xuất huyết, có các ban xuất huyết ở da với nhiều dạng như chấm, ban, nốt, mảng hoặc đám. Trẻ bị bệnh này có thể xuất huyết niêm mạc mũi, lợi, củng mạc mắt, xuất huyết các nội tạng như đường tiêu hóa, tiết niệu, tử cung, màng não. Xuất huyết thường xảy ra sau nhiễm trùng.

Xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ nhỏ
Xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ nhỏ

Trên đây là một số bệnh mà trẻ có thể gặp phải khi có hiện tượng nổi mẩn đỏ trên da nhưng không ngứa. Tuy nhiên, để có thể xác định được chính xác bệnh và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất, các mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm y tế để được bác sĩ chuyên khoa khám và chuẩn đoán.

Trang chủ: http://manngua.com/